Windows 11 SE là gì?

Windows 11 SE là gì?

Khi Microsoft lần đầu tiên giới thiệu Windows 10X, nhiều người đã nhận xét nó có những điểm tương đồng với Chrome OS. Windows 10X cuối cùng đã bị loại bỏ, nhưng Windows 11 SE có thể được coi là người kế nhiệm của nó.

Windows 10X thậm chí không phải là lần đầu tiên Microsoft cố gắng phổ biến Chromebook trong trường học. “S mode” trong Windows 10 chỉ có các ứng dụng từ Microsoft Store. S mode vẫn là một tùy chọn trong Windows 11, nhưng phiên bản “SE” bị hạn chế theo những cách khác.

Đơn giản cho sinh viên

Microsoft không giải thích chính xác “SE” là viết tắt của từ gì, nhưng nó cũng có thể là “Simple Edition” hoặc “Student Edition”. Đó là trọng tâm mà Windows 11 SE hướng tới. Đây là một phiên bản Windows đơn giản hóa dành cho học sinh sinh viên.

Bề ngoài, Windows 11 SE trông giống như phiên bản thông thường của Windows 11. Không giống như S Mode, nó không bị giới hạn ở các ứng dụng của Microsoft. Sinh viên có thể sử dụng trình duyệt của bên thứ ba, Zoom và các ứng dụng khác mà bạn cần. Bộ phận CNTT của trường có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào họ cần. Windows 11 SE được tối ưu hóa cho các ứng dụng của Microsoft, nhưng không bị hạn chế.

Các thay đổi chức năng đối với Windows 11 cũng khá nhỏ. Microsoft Edge sẽ có thể sử dụng các tiện ích mở rộng của Chrome theo mặc định — tính năng này bị tắt trong Windows 11. Các ứng dụng luôn khởi chạy ở chế độ toàn màn hình và Snap Layouts đã được đơn giản hóa chỉ còn hai chế độ song song. Phần widget cũng đã bị loại bỏ.

Về cơ bản, Windows 11 SE là Windows 11 được cắt bớt đi một số chi tiết nhỏ. Nó không có gì khác biệt đáng kể, nhưng Microsoft đang định vị nó như một phiên bản Windows thu gọn dành cho các máy tính giá cả phải chăng, hiệu năng thấp.

Rẻ hơn cho trường học

Trường học và học sinh là tất cả những gì mà Windows 11 SE hướng đến. Đây là một cuộc chơi lớn của Microsoft nhằm đưa Chromebook trở nên phổ biến trong các lớp học. Giá cả là một trong những lý do lớn khiến các thiết bị Chrome OS thành công.

Windows 11 SE sẽ chỉ khả dụng trên các máy tính xách tay giá rẻ được bán cho các trường học. Nhiều nhà sản xuất Windows lớn sẽ phát hành laptop Windows 11 SE, bao gồm Acer, Asus, Dell, HP và Lenovo. Bản thân Microsoft cũng đang phát hành Surface Laptop SE với giá 250 USD. Tuy nhiên, nó sẽ không được bán ra ngoài thị trường.

Surface Laptop SE có bộ xử lý Intel Celeron, 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ và màn hình 11,6 inch 1366 x 768. Các thiết bị SE hiện tại có thông số kỹ thuật tương tự trong khoảng $ 240-330.

Mình nghĩ trải nghiệm trên các laptop này sẽ trải nghiệm không tuyệt vời. Nhưng Windows 11 SE đang được tối ưu hóa đặc biệt cho 4GB RAM và 64GB bộ nhớ.

Khi nào Laptop Windows 11 SE sẽ ra mắt?

Microsoft cho biết Laptop Windows 11 SE sẽ bắt đầu ra mắt vào cuối năm nay (2021) và đầu năm 2022. Surface Laptop SE dự kiến ​​sẽ được phát hành vào đầu năm sau. Các máy tính xách tay SE khác của Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo sẽ có sẵn trong cùng một thời điểm.

Thật không may, máy tính xách tay Windows 11 SE sẽ được bán riêng cho các trường học và sinh viên. Không rõ bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu nào để mua dòng laptop này khi còn là sinh viên. Mục tiêu của các thiết bị này là hạ gục Chrome OS. Windows 11 tiêu chuẩn là phiên bản mà Microsoft muốn hầu hết mọi người sử dụng.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.